Tin tức

Rèm cửa trong ngũ hành

rem ngu hanh 1 - Rèm cửa trong ngũ hành
4.1/5 - (106 bình chọn)

Tất cả vạn vận trên trái đất từ tự nhiên đến nhân tạo đều phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản và luôn trải qua 5 trạng thái hay gọi là 5 hành: kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Rèm cửa là vật dụng quen thuộc được dùng trong nội thất kiến trúc, ta sẽ đi tìm hiểu xem nó tồn tại như thế nào trong nguyên lý ngũ hành.

rèm ngũ hành
Ngũ hành Tương Sinh – Tương Khắc

Thuyết ngũ hành biểu thị mọi sự biến hóa phức tạp khôn lường của sự vật, dùng 2 nguyên lý quy luật cơ bản là tương sinh và tương khắc, kết hợp tương thừa, tương vũ thành hệ chế hóa.
>> Tư vấn thiết kế rèm cửa cho căn hộ chung cư
>> Tư vấn thiết kế rèm cửa cho gia đình
Tương sinh là giúp đỡ nhau để phát triển, 5 hành có quan hệ xúc tiến lẫn nhau, nương tựa lẫn nhau. Đúc kết như sau: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau, tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng, nếu một hành thái quá sẽ trở thành bất thường. Đúc kết như sau: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

rèm roman

Rèm cửa có những đặc điểm sau liên quan đến nguyên lý ngũ hành: màu sắc rèm, thời tiết, bốn mùa, bốn phương, thời gian trong ngày và chất liệu rèm.
Về màu sắc rèm: Xanh lục đại diện cho hành Mộc, Đỏ đại diện cho hành Hỏa, Vàng đại diện cho hành Thổ, TrắngDa cam đại diện cho hành Kim, ĐenXanh lam đại diện cho hành Thủy. Dựa vào quy luật của thuyết ngũ hành để chọn màu rèm cho phù hợp.

Về thời tiết: Gió hay ấm đại diện cho hành Mộc, Nóng đại diện cho hành Hỏa, Ẩm đại diện cho hành Thổ, Mát hay sương đại diện cho hành Kim, Lạnh đại diện cho hành Thủy. Sở dĩ thời tiết liên quan đến rèm cửa vì mỗi nơi có đều thời tiết khác nhau trong các thời điểm khác nhau, việc lắp đặt, vị trí, loại rèm bị chi phối bởi thời tiết.

Về bốn mùa: Mùa Xuân – Mộc, Mùa Hạ – Hỏa, Chuyển mùa (mỗi 3 tháng) – Thổ, Mùa Thu – Kim, Mùa Đông – Thủy. Rèm cửa có hoa văn, phong cảnh in trên rèm, phong cách nội thất liên quan đến bốn mùa.

Về bốn phương: Đông – Mộc, Nam – Hỏa, Trung tâm – Thổ, Tây – Kim, Bắc – Thủy. Chọn hướng cửa sổ lắp rèm, hướng thiết kế nội thất để đặt rèm sao cho hợp lý.

Về thời gian trong ngày: Rạng sáng – Mộc, Giữa trưa – Hỏa, Chiều – Thổ, Tối – Kim, Nửa đêm – Thủy. Những người coi trọng thời gian trong ngũ hành để lắp đặt và thi công nội thất rất chú ý đến các yếu tố này.

Về chất liệu rèm: Rèm cửa được làm từ các chất liệu cơ bản là: gỗ, vải, nhựa, nhôm, tre, pha lê… Bản thân các chất liệu cơ bản này đã ứng với các hành, khá đơn giản để chọn một loại rèm ứng với hành bất kỳ.

rèm vải đẹp

Thuyết ngũ hành rất rộng lớn, được đúc kết bằng kinh nghiệm, nghiên cứu và ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Hy vọng những đúc kết tổng quát trên của Rèm zada về lĩnh vực rèm cửa trong ngũ hành đã góp phần thêm vào kho kiến thức của bạn.
Xem thêm :
>> Bảng báo giá rèm cửa các loại
>> Rèm cửa sổ cho văn phòng
Rèm cửa ZaDa – Rèm Cửa, địa chỉ May Rèm Cửa Sổ Đẹp giá tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *